Những yếu tố tác động đến lượng Testosterone trong cơ thể

duy trì lượng Testosterone khỏe mạnh

Bản lĩnh đàn ông

Những yếu tố tác động đến lượng Testosterone trong cơ thể

Những yếu tố tác động đến lượng Testosterone trong cơ thể

Xem P1: Tác dụng của Testosterone đối với cơ thể.

Tập luyện thể chất ảnh hưởng đến mức độ Testosterone như thế nào?

Nói chung, một bài tập luyện thể chất được thực hiện ở cường độ cao hơn ngưỡng hiện tại của bạn sẽ kích thích sản xuất testosterone trong cơ thể.

 

nhung-yeu-to-tac-dong-den-luong-testosterone-trong-co-the

 

Nếu bạn thường bị kiệt sức khi thực hiện 5 lượt với 5 lần đẩy tạ ngực (Bench press) mỗi lượt, với thời gian nghỉ 2 phút giữa các lượt, hãy giảm trọng lượng để có thể thực hiện 10-12 lần mỗi lượt sẽ tăng khối lượng tập luyện tương đối của bạn và kích thích sản sinh lượng testosterone đáp ứng.

Cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng cho việc đạp xe hoặc chạy bộ, hoặc thực hiện các bài tập cường độ cao khác có quãng nghĩ giữa các lượt thực hiện: Làm nhiều lần hơn trong thời gian ngắn hơn để sản xuất nhiều testosterone hơn. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn thích nghi, bạn sẽ cần tiếp tục thay đổi nếu không bạn sẽ không thể tạo ra kích thích phản ứng testosterone tương tự. Nói cách khác, nếu bạn muốn tiếp tục tăng cường testosterone từ tập luyện, thì bạn cần tiếp tục tăng tổng khối lượng tập luyện tương đối của bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng bạn sẽ có phản ứng testosterone cao hơn nếu bạn tập luyện vào cuối ngày so với buổi sáng. Tuy nhiên, hiệu ứng đó có lẽ là do buổi sáng thường có mức testosterone cao hơn, nên sẽ ít có thể thay đổi. Lời khuyên tốt nhất ở đây là tập luyện bất cứ khi nào cơ thể bạn cảm thấy giàu năng lượng nhất để có khả năng tập trung tập luyện với cường độ lớn nhất.

Tư duy và lối sống ảnh hưởng đến mức độ Testosterone như thế nào?​

Không phải ngẫu nhiên mà Testosterone được gọi là "Vua của Hormone". Thi đấu thể thao, giành chiến thắng, cảm giác chiến thắng, nỗ lực thi đấu hết sức mình là những việc có thể tăng cường testosterone. Nếu bạn thiếu tự tin thì bạn đã thất bại trong cuộc chơi mà testosterone là yếu tố quyết định.

Đơn giản việc chỉ muốn giành chiến thắng trong một cuộc thi không có nghĩa là bạn sẽ tăng lượng testosterone, bạn cũng phải là kiểu người có thần kinh thép. Các tình huống căng thẳng có thể ảnh hưởng và sản xuất nhiều cortisol làm giảm phản ứng testosterone của bạn.

Ví dụ, sự tự tin và tinh thần tốt trước một trận đấu quần vợt có liên quan đến mức testosterone cao hơn. Chiến thắng trận đấu kích thích testosterone cao hơn nữa.

Một thử nghiệm tương tự trên một đấu Judo đã cho thấy kết quả tương tự.

 

nhung-yeu-to-tac-dong-den-luong-testosterone-trong-co-the

 

Cảm giác tự tin cũng cực kỳ quan trọng trong vấn đề tình dục, bạn có khả năng có testosterone cao hơn so với khi bạn không tự tin hoặc không có tình yêu.

Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc lá: Sử dụng nicotine tạo ra một chất chuyển hóa có tên là cotinine giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động của testosterone, đã được chứng minh là luôn tăng testosterone tự do ở nam giới và tương tự ở phụ nữ có hút thuốc. Việc các loại thuốc lá điện tử, kẹo cao su nicotine có tác dụng tăng cường testosterone hay không vẫn chưa được đánh giá.

 

nhung-yeu-to-tac-dong-den-luong-testosterone-trong-co-the

 

Tuy nhiên, đừng bắt đầu thói quen hút thuốc hai ngày một lần! Tăng hút thuốc có tác dụng ngược lại và làm tăng SHBG (Một loại hormone giới tính liên kết với Testosterone và làm giảm lượng Testosterone tự do), do đó làm giảm lượng Testosterone thực tế khả dụng.

 

Tôi có thể duy trì mức Testosterone khỏe mạnh một cách tự nhiên bằng cách nào?

Ở đàn ông, tuổi tác là kẻ thù của bạn. Tổng testosterone giảm và SHBG tăng theo mỗi thập kỷ, bắt đầu sau khi bạn đạt đến tuổi trưởng thành vào khoảng 30 tuổi. Nhưng tin vui là bạn có thể có nhiều sự lựa chọn giúp cơ thể có thể sản xuất testosterone nhiều hơn.

 

nhung-yeu-to-tac-dong-den-luong-testosterone-trong-co-the

 

 • Hạn chế uống rượu. Uống rượu và các chất có cồn quá mức có ảnh hưởng tiêu cực đến lượng Testosterone, việc uống các chất có cồn thực sự làm tăng tỷ lệ chuyển hóa testosterone thành cortisol của bạn, rất có thể là do cảm giác hưng phấn thái quá mà các chất có cồn đem lại, cùng với khả năng (tạm thời) làm giảm stress.
 • Kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng mãn tính, bao gồm tập luyện quá sức, làm giảm tổng testosterone và giảm tỷ lệ đồng hóa - dị hóa của testosterone với cortisol. Căng thẳng cấp tính, chẳng hạn như một buổi tập luyện nặng, khối lượng lớn có tác dụng ngược lại.
 • Đừng ăn kiêng quá nhiều. Để giữ mức testosterone ở mức cao nhất, bạn sẽ muốn tránh chế độ ăn kiêng kéo dài, cực kỳ ít calo, hoặc nhịn ăn cực độ. Một số loại chất béo và protein làm tăng thụ thể androgen trong cơ, do đó loại bỏ nhiều testosterone hơn trong lưu thông do hormone được cơ bắp hấp thụ để kích thích tổng hợp protein và chuyển hóa glucose.
 • Có một ly protein shake sau tập luyện. Nghiên cứu chưa được công bố của Đại học Auburn thực sự đã chỉ ra rằng whey protein, làm tăng đáng kể lượng testosterone được đưa vào các tế bào cơ khi được kiểm tra sáu giờ sau khi tập thể dục và dùng bổ sung whey protein sau tập luyện.
 • Đừng làm việc quá sức chịu đựng. Tập luyện cường độ cao, độ bền mãn tính cũng đã được chứng minh làm giảm lượng testosterone đáng kể. Tuy nhiên, ở cường độ vừa phải có ít hoặc không ảnh hưởng đến testosterone.
 • Hạn chế tăng cân. Các nghiên cứu ở các cặp song sinh giống hệt nhau cho thấy sự gia tăng chất béo trong cơ thể dẫn đến tổng lượng testosterone và testosterone khả dụng thấp hơn đáng kể, lượng DHT thấp hơn và estrogen lưu thông cao hơn do sự gia tăng của chuyển hóa testosterone thành estrogen.

Những lối sống khác có thể làm giảm Testosterone trong cơ thể?

Một vài yếu từ tố lối sống khác ảnh hưởng đến mức độ testosterone của bạn:

 • Kế hoạch hóa gia đình và gia đình: Nếu bạn là phụ nữ và thực hiện kiểm soát sinh đẻ bằng việc dùng thuốc, bạn có thể sẽ có mức testosterone thấp hơn so với khi bạn không uống thuốc. Kết hôn và sinh con cũng có thể làm giảm testosterone ở phụ nữ. Ngay cả hành động đơn giản là nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khóc cũng làm giảm testosterone ở hầu hết phụ nữ. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh bất kỳ điều nào trong số này? Chắc chắn là không. Nhưng hãy chú ý đến chúng. Khi con bạn lớn hơn, tác động đến lượng testosterone của chúng đối với bạn sẽ giảm đi. 
 • Trong một số trường hợp, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu, dường như đàn ông cũng không tránh khỏi ảnh hưởng này. Đàn ông độc thân thường có testosterone cao nhất, trong khi đàn ông đang trong một mối quan hệ đã giảm đi một lượng testosterone. Kết hôn có thể làm giảm testosterone thậm chí nhiều hơn và việc có con nhỏ sau kết hôn thường sẽ làm mức testosterone tự do trở nên thấp nhất. 
 • Mặc dù phụ nữ đã lập gia đình và có con nhỏ có mức testosterone thấp hơn so với những phụ nữ cùng độ tuổi chưa có gia đình hoặc đã có gia đình nhưng có con lớn hơn, con số thống kê cho thấy những người có chồng có mức Testosterone cao hơn.

 

nhung-yeu-to-tac-dong-den-luong-testosterone-trong-co-the

 

 

 • Thông tin khác: việc tranh quyền làm chủ gia đình giữa các bậc cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ testosterone của người phụ nữ. Testosterone của vợ tôi có lẽ là ra khỏi bảng xếp hạng! 
 • Tin không vui cho các gia đình, là mức testosterone của người đàn ông tăng lên sau khi ly hôn.
 • Xem thể thao: Việc xem đội bóng yêu thích của bạn giành chiến thắng hoặc thua một cuộc thi sẽ kích thích testosterone, theo cách mà cá nhân bạn thắng hoặc thua một cuộc thi.
 • Lo lắng, bệnh tật và chấn thương: Dễ bị lo lắng có thể làm giảm sản lượng testosterone của bạn.  Chấn thương, bệnh nghiêm trọng và phẫu thuật cũng đã được chứng minh là làm giảm testosterone. Điều này đã dẫn đến một số nghiên cứu cho thấy việc testosterone được kê đơn và bắt đầu sử dụng trước khi phẫu thuật sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc phục hồi sau phẫu thuật chỉnh hình và thẩm mỹ.
 • Phơi nhiễm hóa chất: Cuối cùng, nhiều hóa chất tổng hợp và tự nhiên đã được chứng minh là làm tăng quá trình chuyển hóa testosterone thành estrogen, cũng như làm giảm thụ thể testosterone và androgen. Ví dụ, hầu hết tất cả các hóa chất được sử dụng để ngăn chặn UV đã được chứng minh là làm giảm sản xuất testosterone. Các thành phần thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu, cũng như nhựa và các hợp chất liên kết khác được sử dụng trong mọi thứ, từ quần áo đến bát đĩa, sơn và các vật dụng thông thường khác đều có thể gây ra thảm họa cho mức testosterone của bạn, ở các mức độ khác nhau.

 

BIBI SHOP

Địa chỉ:  18 Tam Châu, Phường Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Số điện thoại: 089.870.0679

Email: bibishop360@gmail.com - usa.cosmetics360@gmail.com

Website: www.usacosmetics360.com

Bài đăng liên quan