Lợi ích của Collagen đối với việc chăm sóc da và tóc

Gelatin và Collagen

Collagen là gì

Lợi ích của Collagen đối với việc chăm sóc da và tóc

Lợi ích của Collagen đối với việc chăm sóc da và tóc

 

Collagen là một trong những loại protein đa dạng, phong phú nhất trong cơ thể và nó chiếm một phần lớn trong kết cấu da, tóc và móng tay của chúng ta. Về mặt khoa học với vai trò một chuỗi Axit Amin (Polypeptide), collagen chứa một hỗn hợp của các axit amin như proline và glycine, được tìm thấy trong tất cả các mô liên kết trong cơ thể (bao gồm cả các cơ quan quan trọng!).

Trong khi một số liệu pháp chăm sóc sắc đẹp làm nổi bật những lợi ích của collagen trên các quảng cáo của họ, những lợi ích thực sự của Collagen xuất phát từ bên trong nội tại, không phải từ việc áp dụng các liệu pháp tức thời.

Vậy Collagen thực sự là gì?

Collagen là một axit amin chuỗi dài và là loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó bao gồm các axit amin cá nhân Glycine, Proline, Hydroxyproline và Arginine và trong tự nhiên duy nhất chỉ được tìm thấy trong mô động vật, đặc biệt là xương và mô liên kết.

Collagen có nhiệm vụ giúp cho da chúng ta có sự đàn hồi, làm tóc chắc khỏe, cũng như liên kết tất cả mọi thứ lại với nhau. Nếu không có Collagen, cơ thể mỗi người chúng ta có lẽ chỉ là những mô rời rạc. Trong thực tế, protein collagen chiếm 30% tổng protein trong cơ thể, đặc biệt chiếm đến 70% protein trong da!

 

 

Thông thường, lượng collagen tự nhiên được sản xuất ra trong cơ thể giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, khả năng sản xuất Collagen của cơ thể cũng bị ảnh hương bởi nhiều yếu tố lối sống hiện đại (như stress, chế độ ăn uống kém khoa học, bệnh đường ruột, vv).

Gelatin và Collagen

Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt.

Collagen là dạng cơ bản của protein được tìm thấy trong cơ thể, và gelatin được tạo ra khi collagen được đun sôi hoặc đun nóng. Cả hai có thành phần rất giống nhau và gần như có thể hoán đổi cho nhau, nhưng sự khác biệt trở nên khó hiểu khi chúng ta nói đến chất bổ sung. Nói chung:

  • Collagen dạng bột - (dạng thủy phân của Gelatin) chứa các protein được chia thành các chuỗi peptide riêng lẻ. Dạng này thường dễ tiêu hóa hơn và thường được sử dụng cho những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc khả năng hấp thụ kém. Một lợi thế đặc biệt đối với collagen dạng bột là nó dễ dàng trộn vào hầu hết đồ uống nóng và lạnh và không có mùi vị, giúp cho việc sử dụng được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó sẽ không cô đặc được và không tốt nếu sử dụng để làm món ăn như gelatin.
  • Gelatin dạng bột - Gelatin là dạng tinh khiết thường được khuyến cáo trên các chế độ ăn uống như GAPS và SCD. Trong việc chế biến thực phẩm, dạng “gel” của Gelatin rất tuyệt vời để tạo ra các dạng thực phẩm như vitamin dạng viên nhai, kẹo mềm và kẹo dẻo. Trong tự nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy dạng này trong nước dùng xương, vì sức nóng đã phá vỡ collagen tự nhiên có trong xương. Đây là lý do nước dùng xương có xu hướng cô đặc lại khi để trong tủ lạnh.

 

Trước đây, người ta thường tiêu thụ một lượng lớn collagen / gelatin từ thực phẩm, như ông bà của chúng ta đã chuẩn bị rất nhiều bữa ăn ở nhà với những thứ như nước canh, thịt bò và thịt xương tự nhiên chứa nhiều các axit amin này.

Những lợi ích của Collagen với làn da

Mặc dù collagen có lợi ích cho toàn bộ cơ thể, nhưng tác dụng lớn nhất là đối với làn da. Theo thời gian, các lớp biểu bì (lớp ngoài của da) mỏng dần và mất dần tính đàn hồi, quá trình này được gọi là sự thoái hóa mô đàn hồi (elastosis). Khi điều này xảy ra, trên cơ thể sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa hơn và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Tin vui là những quá trình lão hóa này dường như không vĩnh viễn hoặc không thể đảo ngược. Trong thực tế, một nghiên cứu được tiến hành năm ngoái cho thấy rằng những phụ nữ dùng collagen thủy phân (dạng peptide) thường xuyên trong 8 tuần đã giảm đi đến 20% nếp nhăn! 

Một điều thú vị hơn:

Ngoài ra, sau 8 tuần sử dụng, những người tình nguyện áp dụng liệu pháp BCP (Bổ sung Collagen dạng bột) có lượng procollagen I cao hơn 65% và elastin cao hơn 18% so với những người sử dụng các liệu pháp khác.

Điều này có nghĩa là việc sử dụng collagen dạng bột bổ sung có vẻ giúp cải thiện quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể, vì procollagen là tiền thân của collagen trong cơ thể.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ collagen có thể làm tăng độ đàn hồi và độ ẩm của da, điều này cũng giảm đi theo thời gian trong quá trình lão hóa.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này sử dụng dạng thủy phân (peptide), là một dạng collagen dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào so sánh trực tiếp gelatin và collagen về khả năng cải thiện làn da. Vì vậy, việc sử dụng Collagen peptide dạng bột có vẻ là một sự lựa chọn tốt nhất cho làn da chúng ta hiện tại.

 

Các lợi ích khác

Mặc dù không đáng chú ý như tác dụng với làn da chúng ta, những lợi ích khác mà Collagen cung cấp cho cơ thể có thể còn quan trọng hơn. Ví dụ, collagen đã được nghiên cứu và chứng minh có vai trò trong:

• Sức khỏe xương khớp – Những lợi ích của Collagen với xương và khớp của chúng ta cũng giống như những lợi ích cho làn da. Bằng cách giúp tăng cường quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể và cung cấp nguồn axit amin dễ hấp thụ, collagen có thể cải thiện sức khỏe của xương và khớp theo thời gian. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc giảm đau khớp khi sử dụng các sản phẩm bổ sung Collagen peptide. 

• Cân bằng nội tiết tố - Những nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng các axit amin cụ thể trong collagen có thể giúp cải thiện sự cân bằng axit amin trong cơ thể và hỗ trợ sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể, hỗ trợ cho quá trình cân bằng nội tiết tố.

• Tiêu hóa - Gelatin và collagen có thể giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, và việc tiêu thụ gelatin thường được khuyến cáo trong các chế độ ăn kiêng cụ thể như GAPS và SCD.

Tôi có thể tìm các sản phẩm Collagen ở đâu?

Có một số nguồn gelatin và collagen chất lượng trên thị trường. Tuy nhiên, khi tìm các sản phẩm cung cấp bột Collagen trên thị trường, điều quan trọng là sản phẩm đó nên được chế biến hoàn toàn từ thảo dược từ một công ty có uy tín.

Sản phẩm Bột Collagen tinh khiết EVLution Nutrition, Ultra Pure, Collagen Peptides là một trong những sản phẩm bán chạy trên thị trường Mỹ hiện tại và được người tiêu dùng đánh giá cao đã đáp ứng được những tiêu chuẩn nêu trên. EVLution Nutrition, Ultra Pure, Collagen Peptides cung cấp Collagen Tuýp I & III với các chức năng quan trọng đối với cơ thể:

Collagen tuýp I: Giúp cải thiện các vấn đề về da và tóc.

Collagen tuýp III: Áp dụng với các protein xơ trong xương, sụn, ngà, gân, và các mô liên kết khác.

 

 

Đặc tính của sản phẩm:

 

  • Chứa thành phần Collagen Tuýp I & III giúp chăm sóc sức khỏe da, tóc móng và xương khớp.

  • Không mùi vị, dễ pha trộn với các loại đồ uống.

  • Phù hợp với chế độ giảm cân.

  • Sản xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.

  • Không chứa thành phần biến đổi Gen, Gluten và bơ sữa.

Thông tin về sản phẩm Bột Collagen tinh khiết EVLution Nutrition, Ultra Pure, Collagen Peptides có thể tham khảo tại đây.

Bạn đã sử dụng các sản phẩm Bột Collagen chưa?

 

Nếu chưa, có lẽ bạn nên bắt đầu sử dụng ngay từ bây giờ.

 

Bài đăng liên quan